5 dấu hiệu cảnh báo bệnh tuyến tiền liệt nam giới nên chú ý từ sớm

5 dấu hiệu cảnh báo bệnh tuyến tiền liệt nam giới nên chú ý từ sớm

Theo thống kê tại Anh, căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt là nỗi ám ảnh đối với cánh mày râu khi chúng có thể cướp đi 10.900 tính mạng đàn ông/năm. Cứ 8 người đàn ông thì sẽ có 1 người phải đối diện với căn bệnh quái ác này. Trong đó, có những trường hợp họ vẫn có sức khỏe ổn định, sống tốt với tuổi thọ cao. Tuy nhiên, cũng không có ít người phải đối diện với tình trạng sức khỏe suy giảm trầm trọng dẫn đến tử vong.

Rất khó để phát hiện ra ung thư tuyến tiền liệt từ sớm vì căn bệnh này không phát ra bất cứ tín hiệu nào cho đến khi các khối u phát triển mạnh, đủ lớn để chèn ép lên các cơ quan trên cơ thể, mà cụ thể là gây áp lực lên niệu đạo dẫn đến những biểu hiện lạ. Các chuyên gia đã khuyến cáo, khi phát hiện cơ thể có những dấu hiệu sau thường xuyên thì đây có thể là biểu hiện cảnh báo căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Nam giới nên đi khám để kịp thời phát hiện nếu có bất thường, không nên chậm trễ và trì hoãn việc đến bệnh viện.

- Đi tiểu vào ban đêm nhiều hơn

- Lúc bắt đầu đi tiểu hay gặp khó khăn

- Thường xuyên cần đi vệ sinh gấp

- Tiểu không hết

- Mất nhiều thời gian khi đi tiểu

Ung thư tuyến tiền liệt dù là căn bệnh khá quen thuộc với nam giới nhưng nguyên nhân mắc bệnh phần lớn hiện vẫn chưa rõ. Căn bệnh này có liên quan đến di truyền, nếu một thành viên nam trong gia đình có mắc bệnh thì nguy cơ những thành viên nam của thế hệ về sau mắc bệnh cũng sẽ tăng lên. Một số nghiên cứu cho biết chế độ ăn uống quá dư canxi, người béo phì, người sử dụng rượu bia quá đà,… cũng sẽ dễ mắc ung thư tuyến tiền liệt hơn hẳn.

Vì thế, nam giới cần chú ý chế độ sinh hoạt và ăn uống của mình. Anh em nên đảm bảo bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, không ăn lệch dẫn đến dư chất này, thiếu chất kia. Bên cạnh đó, hãy tích cực vận động để có một cơ thể dẻo dai, khỏe khoắn, hạn chế tối đa nguy cơ béo phì thừa cân. Lối sống lành mạnh và sinh hoạt điều độ có thể cải thiện sức khỏe, giúp phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt cùng nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Bình luận