Trang chủ
Phát hiện những cột đá kỳ lạ trên sao Hỏa

Phát hiện những cột đá kỳ lạ trên sao Hỏa

07-06-2022 07:20

Vào ngày 15/5/2022 vừa qua, Robot tự hành Curiosity đã phát hiện ra những tảng đá "gân guốc" và gửi hình ảnh về Trái đất khiến các nhà khoa học bối rối.

Robot Curiosity và sứ mệnh trên sao Hỏa
Các bức ảnh được chụp vào ngày làm việc thứ 3.474 trên Sao Hỏa của sứ mệnh khi Curiosity gần kết thúc thập kỷ đầu tiên hoạt động trên hành tinh đỏ vào tháng 8.
Vào các ngày thứ 3.743 và 3.745, Curiosity làm việc tại một địa điểm ở Núi Sharp (Aeolis Mons) tên là Mirador Butte, theo thông báo của Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA. Theo Susanne Schwenzer, một nhà khoa học hành tinh tại Đại học Mở ở Anh, camera đa năng của Curiosity sẽ rất bận rộn tại địa điểm thú vị này. Một lớp đá trên ngọn đồi gần đó được gọi là "Sierra Maigualida" có thể làm lộ kết cấu của đỉnh đồi.

Curiosity rover cũng sẽ tiến hành một phân tích đa chiều mục tiêu thứ hai được gọi là "San Pedro" và sử dụng hình ảnh âm thanh nổi để ghi lại một đặc điểm hình thành từ trầm tích thông qua thay đổi vật lý và hóa học. Curiosity đang tham gia vào một kế hoạch dài hạn nhằm tìm kiếm các điều kiện sinh sống tại Miệng núi lửa Gale.

 

Một robot mới hơn của NASA, Perseverance, hạ cánh vào ngày 18 tháng 2 năm 2021, đang tìm kiếm vi khuẩn cổ đại ở vùng châu thổ sông bên trong miệng núi lửa Jezero. Theo kế hoạch, Perseverance sẽ lưu trữ một số mẫu vật để quay trở lại Trái đất trong một nhiệm vụ trong tương lai vào những năm 2030.

Hình dạng của cột đá có thể là do chịu ảnh hưởng của lực hấp dẫn của sao Hỏa. (Ảnh : NASA)

Nguyên nhân hình thành các cột đá kỳ lạ?
Viện SETI (Search for Extraterrestrial Intelligence - Tìm kiếm Sinh vật Thông minh ngoài Trái đất) giải thích vào ngày 26 tháng 5: "Các cột đá sắc nhọn rất có thể là kết quả của quá trình bồi lấp các vết nứt cổ trong đá trầm tích. Đá trầm tích được hình thành từ nhiều lớp cát và nước, nhưng phần còn lại của cột đá được hình thành từ vật liệu mềm hơn và bị xói mòn".

Hình dạng của cột đá có thể là do chịu ảnh hưởng của lực hấp dẫn của sao Hỏa, lực hút chỉ bằng 1/3 lực hấp dẫn trên Trái đất. Tuy nhiên, SETI đã không đề cập đến các yếu tố môi trường khác. Họ cũng không nói rõ kích thước của cột đá.

Bình luận

Bài viết khác

Những tác dụng của việc uống trà

Những tác dụng của việc uống trà

09-10-2021 03:27

Cách đây gần 2.000 năm, trà đã được các thầy thuốc Trung Quốc sử dụng như một vị thuốc giúp con người khỏe và trẻ hơn. Các nghiên cứu y khoa hiện đại cũng phát hiện ngày càng nhiều giá trị dược dụng của trà. Việc sử dụng hằng ngày loại đồ uống này có thể giúp phòng và chữa nhiều bệnh tật.

5 dấu hiệu cảnh báo bệnh tuyến tiền liệt nam giới nên chú ý từ sớm

5 dấu hiệu cảnh báo bệnh tuyến tiền liệt nam giới nên chú ý từ sớm

30-10-2021 06:32

Đối với phái mạnh, ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh rất phổ biến nhưng lại vô cùng nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của con người. Vì thế, việc chú ý đến sức khỏe của bản thân, đồng thời nắm chắc các dấu hiệu cảnh báo trước về căn bệnh này là vô cùng cần thiết.

Nhà đất quay đầu hạ nhiệt, còng lưng gánh lãi vỡ mộng ‘mua nhà trên giấy’

Nhà đất quay đầu hạ nhiệt, còng lưng gánh lãi vỡ mộng ‘mua nhà trên giấy’

03-08-2022 06:47

Khi bất động sản gần như "đóng băng", nhiều người từng mơ giàu có từ bất động sản cũng đã bắt đầu thay đổi suy nghĩ, trong khi nhiều người lâm vào cảnh nợ ngập đầu.

Trái đất tạo ra mặt trăng như thế nào?

Trái đất tạo ra mặt trăng như thế nào?

02-07-2021 12:29

Một vụ va chạm lớn đã tạo nên mặt trăng.
Qua mô hình mới về sự thành tạo mặt trăng, các nhà khoa học chỉ ra rằng chị Hằng trẻ hơn nhiều so với ta tưởng. Ngay trước khi trái đất hoàn tất quá trình khai sinh cách đây khoảng 4,5 tỷ năm, một thiên thạch cỡ sao Hoả đã va vào nó, giải phóng đá và cát bụi, liên kết thành mặt trăng.