Trang chủ
Thời đồ đá Trung Quốc 'vượt thời gian' nhờ công nghệ này

Thời đồ đá Trung Quốc 'vượt thời gian' nhờ công nghệ này

13-06-2022 07:26

Cách đây 4000 năm, một công nghệ sản xuất bia đã gây được tiếng vang lớn và có tầm ảnh hưởng đối với nền văn minh nhân loại. Điều gì đã khiến loại đồ uống này được ca ngợi là "cải thiện trí óc" và vượt thời gian?

Nền văn minh 5.000 năm trước ở Trung Quốc từ lâu đã để lại những dấu ấn kinh ngạc bởi những tàn tích của những thành phố mang nhiều yếu tố "vượt thời gian", chẳng hạn như cơ sở hạ tầng tiện nghi, hệ thống cấp thoát nước, thủy lợi, các công trình nghi lễ công phu.
Một công nghệ sản xuất bia công nghiệp cách đây 4.000 năm đã đủ ngạc nhiên, nhưng tác động bí ẩn của nó đối với nền văn minh nhân loại còn gây sốc hơn.

Nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Khảo cổ học và Nhân chủng học đề cập kỹ đến giai đoạn lịch sử 4.000 năm tuổi gắn liền với việc sản xuất hàng loạt bia gạo đỏ, một loại đồ uống được ca ngợi là "cải thiện trí óc" và mang "màu đỏ thiêng liêng".

Những chiếc bình cổ được sử dụng trong nhiều thiên niên kỷ
Những chiếc bình cổ dùng để sản xuất bia đã được nhiều thế hệ người Trung Quốc sử dụng trong nhiều thiên niên kỷ.

Việc sản xuất bia công nghiệp đã thúc đẩy thương mại sôi động giữa các cộng đồng thời kỳ đồ đá mới, đồng thời tạo ra một cuộc cách mạng đồ uống và một thói quen mới.

Vào thời kỳ văn minh đó, việc sản xuất và kinh doanh mặt hàng này được coi là một bước nhảy vọt bất ngờ dẫn đến sự trao đổi giữa nhiều người khác nhau.

"Các mối liên kết xã hội mới được tạo ra bởi một số hoạt động văn hóa nhất định là đặt nền tảng cho các nền văn minh lớn hơn, tiên tiến hơn và đầy tham vọng hơn xuất hiện. Đó là sản xuất bia công nghiệp ở Trung Quốc. Hàng nghìn năm trước Trung Quốc đã cung cấp nguyên liệu cho các cuộc gặp gỡ mang giá trị kết nối xã hội và thúc đẩy hoạt động buôn bán sôi nổi giữa các cộng đồng thời đại đồ đá mới”, Ancient Origins trích dẫn phân tích của các nhóm nghiên cứu từ Trung Quốc và Mỹ.

Bước tiến vượt bậc trong công nghệ sản xuất bia


Vào thời điểm đó, giới tinh hoa thời kỳ đồ đá mới của Trung Quốc tranh giành địa vị bằng cách tổ chức các bữa tiệc công cộng lớn, trong đó bia gạo đỏ được coi là "linh hồn’’ của dân tộc.

Họ nấu bia trong những chiếc vại lớn bằng đất sét nung được gọi là dakougang, thể hiện một bước tiến vượt bậc trong công nghệ sản xuất bia của con người.

Công thức nấu bia gạo đỏ được cho là do những cư dân ở khu vực Sơn Đông, văn hóa Đại vấn khẩu của Trung Quốc tạo ra cách đây 4.600 - 6.700 năm. Cũng chính nhờ công nghệ đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất bia công nghiệp sau này.

"Dakougang không được tìm thấy ở mọi khu định cư, mà chủ yếu xuất hiện ở các khu vực mai táng lớn của giới thượng lưu. Không rõ chính xác dakougang được sản xuất ở đâu mặc dù nó được buôn bán như một mặt hàng thương mại" - Giáo sư khảo cổ học Trung Quốc tại Đại học Stanford - Mỹ Li Liu, đồng tác giả, cho biết trên South China Morning Post.

Bình luận

Bài viết khác

Con cái cả đời này có nhất định phải kết hôn không?

Con cái cả đời này có nhất định phải kết hôn không?

28-01-2022 07:21

Các bậc cha mẹ thông minh từ lâu đã không còn thúc giục con cái kết hôn rồi.
"Con gái có thể lấy chồng hoặc không, kể cả đối với việc đồng tính luyến ái, tôi đều ủng hộ, chỉ cần con gái được vui vẻ hạnh phúc. Bởi vì lấy một người đàn ông thực sự là quá nhiều rủi ro. Một người mẹ chồng tồi, một người chồng vô trách nhiệm, những tổn thương do mang thai ngoài ý muốn, gặp phải những điều này, tôi thà con gái mình không bao giờ lấy chồng còn hơn.

Truyện ngắn : Ai biểu xấu

Truyện ngắn : Ai biểu xấu

10-07-2021 04:05

Tác giả: Nguyễn Ngọc Tư, một tác phẩm truyện ngắn của nhà Văn Nguyễn Ngọc Tư, chúng ta cùng đọc nhé, truyện rất ngắn, ngắn nên không thể đóng thành sách được...

5 dấu hiệu cảnh báo bệnh tuyến tiền liệt nam giới nên chú ý từ sớm

5 dấu hiệu cảnh báo bệnh tuyến tiền liệt nam giới nên chú ý từ sớm

30-10-2021 06:32

Đối với phái mạnh, ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh rất phổ biến nhưng lại vô cùng nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của con người. Vì thế, việc chú ý đến sức khỏe của bản thân, đồng thời nắm chắc các dấu hiệu cảnh báo trước về căn bệnh này là vô cùng cần thiết.

Yêu xa là gì? tại sao chúng ta hay viết tâm trạng khi yêu xa

Yêu xa là gì? tại sao chúng ta hay viết tâm trạng khi yêu xa

13-06-2021 09:46

Khi có được tình yêu, ai cũng muốn dính lấy người ấy từng giây từng phút, muốn được bên nhau cả ngày. Cùng nhau trải qua những hoạt động thường nhật dù rất bình thường nhưng lại làm cho ta cảm nhận được mình đang yêu. Nhưng không phải ai cũng may mắn được ở bên nhau. Sẽ có lúc vì một biến cố bất ngờ hay những bước chuyển cuộc đời khiến đôi lứa phải cách xa nhau. Yêu xa là một cảm giác đôi lúc rất ngọt ngào và nhiều hơn hết là sự nhớ nhung da diết. Thế nên, nếu có ai chọn yêu xa thì bạn đã rất dũng cảm và tin tưởng vào tình yêu của mình.