Các tổ chức dạy học hiện đại trong dạy học vật lý ở trường Trung học phổ thông

Thể loại: Giáo dục
Tác giả : Đỗ Hương Trà
  • Lượt đọc : 0
  • Kích thước : 34.02 MB
  • Số trang : 281
  • Đăng lúc : 6 tháng trước
  • Số lượt tải : 20
  • Số lượt xem : 338
  • Đọc trên điện thoại :
  • Đọc Các tổ chức dạy học hiện đại trong dạy học vật lý ở trường Trung học phổ thông trên điện thoại
Với mong muốn giúp các giáo viên vật lí lấp được một phần khoảng trống giữa một bên là lí luận truyền thống với những quan niệm dạy học quen thuộc, khuôn mẫu và đôi khi không còn đáp ứng tốt yêu cầu của thực tiễn và nhu cầu học tập của cá nhân người học, với một bên là một số chiến lược, phương pháp dạy học tiên tiến dựa trên những cơ sở lí luận mới mẻ, hiện đại để qua đó người giáo viên vật lí tìm được con đường áp dụng các chiến lược, phương pháp vào thực tiễn dạy học vật lí hiện nay một cách hiệu quả.
Cuốn sách cung cấp một số cơ sở lí luận cần thiết về một số kiểu (mô hình) dạy học hiện đại mà chúng tôi gọi là các mô hình dạy học tích cực đang được áp dụng hiện nay, đồng thời cung cấp cơ sở để giúp người giáo viên có thể tự mình phân biệt, so sánh, đánh giá các mô hình dạy học khác nhau, từ đó họ có thể chủ động và tìm tòi lựa chọn, áp dụng một cách sáng tạo một mô hình hay phương pháp dạy học nào đó thích hợp với một chủ đề nội dung học tập cụ thể nào đo trong các điều kiện giáo dục cụ thể. Chúng tôi hy vọng cuốn sách phần nào giúp người giáo viên vật lí có thêm niềm tin và cơ sở để đổi mới việc dạy học môn Vật lí, làm cho việc học tập giúp ích cho sự phát triển của học sinh tốt hơn.
Cuốn sách có thể sử dụng trong đào tạo sinh viên các trường sư phạm, các học viên cao học và nghiên cứu sinh cũng như các giáo viên vật lí với mong muốn trao đến tay người giáo viên vật lí công cụ để chủ động đổi mới một cách sáng tạo việc dạy và học. Mục đích của cuốn sách không chỉ dừng lại ở việc tạo ra những chỉ dẫn theo cách “cầm tay chỉ việc”, gò bó trong một khuôn mẫu nào đó, mà là làm thế nào giúp người giáo viên vật lí chủ động và tự tin trong việc lựa chọn một cách sáng tạo cách tiếp cận dạy học các nội dung học tập cụ thể để, đáp ứng tốt nhất mục tiêu dạy học được lựa chọn và đáp ứng tốt nhất nhu cầu học tập và phát triển vốn rất đa dạng của học sinh.
Chúng tôi xin cảm ơn những ý kiến rất quý báu của Giáo sư Phạm Hữu Tòng – người thầy đáng kính của chúng tôi cùng các đồng nghiệp trong quá trình biên soạn. Tuy nhiên, nội dung cuốn sách chắc chắn không thể tránh được những thiếu sót, chúng tôi mong muốn nhận được sự đóng góp ý kiến của các đồng nghiệp, các giáo viên, các học viên cũng như các sinh viên để nội dung cuốn sách ngày càng được hoàn thiện.