Công Nghệ 9 – Nấu Ăn

Thể loại: Lớp 9 ;Giáo dục
  • Lượt đọc : 10.455
  • Kích thước : 11.42 MB
  • Số trang : 82
  • Đăng lúc : 2 năm trước
  • Số lượt tải : 3.012
  • Số lượt xem : 19.164
  • Đọc trên điện thoại :
Lời nói đầu

Sách giáo khoa Công nghệ 9 - Nấu ăn được biên soạn theo chương trình phân môn Kinh tế gia đình II thuộc môn Công nghệ Trung học cơ sở (THCS). Chương trình này được xây dựng nối tiếp và phát triển liên thông với chương trình Tiểu học và lớp sáu THCS về dinh dưỡng, nấu ăn, ăn uống hợp lí trong gia đình... Mỗi học sinh đã được trang bị những kiến thức và kĩ năng cơ bản cần thiết cho cuộc sống, trong dó ăn uống đóng vai trò quan trọng nhất.

- Có ăn uống mới duy trì sự sống và sự phát triển mọi tiềm năng sinh hoạt thường ngày của con người.

Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc, tuỳ theo đặc thù từng vùng, tùng miền... mà có tập quán ăn uống và khẩu vị ăn uống khác nhau, từ đó tạo nên những món ăn truyền thống, mang đầy bản sắc dân tộc.

- Do sự phong phú về tài nguyên thiên nhiên và tính chất địa lí đặc thù - của từng địa phương : cao nguyên, miền núi, đồng bằng thành thị, nông thôn... cộng thêm khí hậu, thời tiết thuận lợi cho mọi hoạt động nông nghiệp, chăn nuôi, trồng trọt, làm vườn..., thiên nhiên đã tạo nên những nguồn nguyên liệu quý giá cho việc chế biến các món ăn Việt Nam.

- Bên cạnh việc ăn uống hợp lí để phục vụ cho nhu cầu sức khoẻ của con người, việc tạo nên những món ăn ngon, thích hợp với hoàn cảnh của mỗi gia đình là điều hết sức cần thiết.

- Muốn chế biến món ăn ngon, đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu dinh dưỡng cần phải có những hiểu biết cơ bản trong lĩnh vực nấu ăn. Chương trình Công nghệ 9 mang lại những kiến thức và kĩ năng cần thiết của từng lĩnh vực nghề nghiệp, trong đó có nghề nấu ăn, được trình bày dưới dạng môđun kĩ năng nghề.

Nội dung môdun Nấu ăn dược thiết kế chủ yếu là thực hành (chiếm khoảng 70% thời lượng) nhằm hình thành cho các em những kĩ năng tối thiếu cần thiết, góp phần hướng nghiệp và tạo điều kiện để các em làm quen với nghề nấu ăn, là một nghề có nhu cầu thực sự trong cuộc sống và dây triển vọng trong tương lai.

Đây là môn học mang tính thực tiễn, tập cho các em biết vận dụng các kiến thức kĩ thuật và kĩ năng nghề nghiệp vào cuộc sống hàng ngày, qua đó tạo thêm sự hứng thú và lòng say mê cho các em đối với môn học.

CÁC TÁC GIẢ

Thuộc bộ sách