Công Nghệ Nanô Điều Khiển Đến Từng Phân Tử, Nguyên Tử

Tác giả : Vũ Đình Cự
  • Lượt đọc : 113
  • Kích thước : 8.09 MB
  • Số trang : 275
  • Đăng lúc : 7 tháng trước
  • Số lượt tải : 80
  • Số lượt xem : 582
  • Đọc trên điện thoại :
  • Đọc Công Nghệ Nanô Điều Khiển Đến Từng Phân Tử, Nguyên Tử trên điện thoại
Bắt đầu từ thập kỷ 80 của thế kỷ trước nền khoa học và công nghệ thế giới đã đặc biệt chú ý tới một hướng nghiên cứu và phát triển đặc biệt kỳ lạ và lý thú mà ngày nay được gọi là khoa học và công nghệ nanô. Tên gọi nanô có ý nghĩa là hướng nghiên cứu này liên quan đến các vật thể, cấu trúc có kích thước khoảng từ 1 đến 100 nanomét, mà một nanomét bằng 1 phần tỷ của mét. Có ba lý do để cho khoa học và công nghệ nanô trở nên cực kỳ hấp dẫn và là một trong các hướng nghiên cứu dẫn đầu hiện nay.
Đây là một lĩnh vực rất mới mẻ vì nó ở biên giới giữa phạm vi ứng dụng của thuyết lượng tử hiện đại và thuyết cổ diễn của vật lý học. Xuất hiện nhiều tính chất kỳ lạ của các vật liệu quen thuộc, mà chỉ ở các hệ gồm vài trăm nguyên tử của vật liệu đó mới có.
Bởi vậy muốn ứng dụng vào thực tiễn các tri thức khoa học này phải phát triển công nghệ lãm sao có thể điều khiển, sắp đặt vị trí cho từng nguyên tử, phân tử. Ở đây mở ra một chân trời mênh mông cho sự sáng tạo, một sự sáng tạo không quá tốn kém nhưng lợi ích thì rất to lớn.
- Thực ra trong tự nhiên vốn đã sẵn có, nếu không muốn nói đó là phần chủ yếu, các vật thể nanô và quá trình nanô. Nhưng vì mắt thường không thấy được nên ta không biết mà chỉ đến bây giờ mới biết. Ngay cơ thể con người bắt đầu từ một tế bào cho đến một người trưởng thành, chọi quá trình đều xảy ra ở dạng quá trình nano với các loại phân tử có kích thước thang nanomét. Sự sống phát triển trên Trái Đất theo dòng của một quá trình tự nhiên trong đó các phân tử sinh học với "công nghệ nanô của tự nhiên" có vai trò chủ yếu. Cũng có thể nói rằng việc phát triển. ứng dụng khoa học và công nghệ nanô là một bước bắt chước, mô phỏng tự nhiên triệt để nhất, sâu sắc nhất trong lịch sử phát triển của nhân loại.
Cuốn sách này tổng hợp một số tư liệu về khoa học và công nghệ nanô, đang phát triển rất sôi động trên thế giới, nhằm giới thiệu với độc giả một hướng nghiên cứu và phát triển quan trọng có triển vọng to lớn.