Giáo trình đo lường và điều khiển từ xa

Tác giả : Nguyễn Hữu Công
  • Lượt đọc : 162
  • Kích thước : 11.33 MB
  • Số trang : 147
  • Đăng lúc : 1 năm trước
  • Số lượt tải : 79
  • Số lượt xem : 860
  • Đọc trên điện thoại :
Xu thế phát triển hiện nay là từ cơ giới hóa lên tự động hóa. Lúc đầu tự động hóa được thực hiện riêng rẽ từng máy, từng bộ phận sau tiến dần lên từng nhóm máy, dây chuyền sản xuất rồi đến cả phân xưởng, cả nhà máy hoặc hệ thống công ty trên phạm vi rộng.
Cùng với sự phát triển của tự động hóa, lượng thông tin trao đổi giữa người và máy, giữa máy và máy không ngừng tăng lên, nhất là ở những nơi có số lượng lớn các máy điều khiển và các đối tượng điều khiển. Ngày nay, người ta áp dụng ngày càng rộng rãi các hệ thống tự động vào lĩnh vực điều khiển sản xuất và xã hội.
Đo lường và điều khiển từ xa là ngành khoa học nghiên cứu các quá trình và phương pháp truyền tự động trên khoảng cách xa các tin tức điều khiển cũng như các tin tức về trạng thái của các đối tượng bị điều khiển, nó thưởng gồm các lĩnh vực: điều khiển từ xa; kiểm tra, giám sát và tín hiệu hỏa từ xa; đo lường từ xa và đôi khi gọi chung là "Điều khiển từ xa".
Điều khiển từ xa được ứng dụng trước tiên vào các lĩnh vực mà cần thống nhất nhiều đối tượng nằm cách xa nhau vào một hệ thống có trung tâm điều khiển. Vì thế trước tiên điều khiển từ xa được dùng trong ngành năng lượng, công nghiệp dầu khí, giao thông đường sắt... Ngày nay, điều khiển từ xa đã thâm nhập vào hầu hết các ngành kinh tế quốc dân như: khai khoáng; xây dựng; sản xuất thép; sản xuất ximăng; khi tượng thủy văn; nông lâm nghiệp; y tế; quân sự...
Việc ứng dụng điều khiển từ xa sẽ tăng tính linh hoạt của việc điều khiển quá trình sản xuất, giảm bớt nhân viên vận hành và cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao năng suất lao động và giảm giá thành sản phẩm.
Trong một số lĩnh vực, nhờ có điều khiển từ xa mà còn tránh khỏi phải làm việc ở những nơi có nhiệt độ cao, thiếu không khí, có chất độc hoặc phóng xạ.
Tự động và điều khiển từ xa là những người bạn đồng hành luôn luôn hỗ trợ và thúc đẩy nhau cùng phát triển.