Trang chủ
Giáo trình ổn định công trình
Giáo trình ổn định công trình

Giáo trình ổn định công trình

Tác giả : Lê Viết Giảng

Số trang : 134

Lượt xem : 95

Lượt tải : 4

Lượt đọc : 19

Kích thước : 5.61 MB

Đăng lúc : 1 tuần trước

Thể loại :

Kiến Trúc – Xây Dựng Tài Liệu Học Tập – Giáo Trình

Đọc trên điện thoại

Đọc Giáo trình ổn định công trình trên điện thoại

1. Khi thiết kế công trình, nếu chỉ kiểm tra điều kiện bền và điều kiện cứng thì chưa đủ - để phán đoán khả năng làm việc của công trình.
Trong nhiều trường hợp, đặc biệt với các công trình chịu nén, hoặc nén cùng uốn, tuy tải trọng chưa đạt tới giá trị phá hoại, và có khi còn nhỏ hơn giá trị cho phép về điều kiện bền và điều kiện cứng, nhưng kết cấu vẫn có thể mất khả năng bảo toàn dạng cân bằng ban đầu ở trạng thái biến dạng của nó, mà chuyển sang dạng cân bằng khác. Dạng cân bằng mới này sẽ gây ra trong hệ những ứng suất phụ làm cho công trình bị phá hoại. Ta gọi hiện tượng này là hiện tượng công trình bị mất ổn định.
Cuối thế kỷ IXX đầu thế kỷ XX đã xảy ra một số tai nạn mà nguyên nhân là do công trình không đảm bảo điều kiện ổn định.
Hiện nay, yêu cầu phát triển kinh tế đòi hỏi phải xây dựng những công trình lớn, trong đa số các công trình đó, người ta thường dùng những thanh chịu nén có chiều dài lớn. Do đó, việc nghiên cứu sự ổn định của công trình là cần thiết và có ý nghĩa thực tế.
2. Trong giáo trình SBVL, đã nghiên cứu bài toán ổn định của thanh thẳng chịu nén đúng tâm. Trong phạm vi giáo trình ổn định công trình, sẽ nghiên cứu các phương pháp tính ổn định của hệ thanh làm việc trong giới hạn đàn hồi tải trọng tác dụng tĩnh.

Có thể bạn sẽ thích