Trang chủ
Giáo trình xác suất và thống kê - Phạm Xuân Kiều
Giáo trình xác suất và thống kê - Phạm Xuân Kiều

Giáo trình xác suất và thống kê - Phạm Xuân Kiều

Tác giả : Phạm Xuân Kiều

Số trang : 253

Lượt xem : 1.119

Lượt tải : 224

Lượt đọc : 298

Kích thước : 3.59 MB

Đăng lúc : 6 tháng trước

Thể loại :

Toán Học Tài Liệu Học Tập – Giáo Trình

Đọc trên điện thoại

Đọc Giáo trình xác suất và thống kê - Phạm Xuân Kiều trên điện thoại

Trong các lĩnh vực kinh tế, quân sự và các bộ môn khoa học thực nghiệm như vật lý, hoá học, sinh vật học, nông, lâm, ngư nghiệp, tâm lý. xã hội học v.v... người ta xử lý các kết quả thí nghiệm bằng phương pháp thống kê toán học hoặc biểu diễn các quy luật ngẫu nhiên bằng mô hình toán học. Do tình hình phát triển khoa học và kĩ thuật và kinh tế của nước ta đã đặt ra cho các trường đại học, cao đẳng phải đưa vào chương trình đào tạo dạy cho sinh viên tất cả các ngành nghề một số mô hình xác suất và thống kê toán học. Mức độ nội dung và phương pháp truyền thụ tuỳ thuộc vào nhu cầu của từng ngành mà đưa vào nhiều hay ít. Nhưng bất luận thế nào thì vấn đề này vẫn rất cần thiết và cấp bách. Qua nhiều năm giảng dạy cho sinh viên và Cao học các ngành sinh vật, nông – lâm nghiệp, địa lý, dân số, tâm lý học v.v... chúng tôi biên soạn cuốn Giáo trình xác suất và thống kê với thời lượng từ 45 – 60 tiết dùng cho sinh viên các trường đại học và cao đẳng kĩ thuật, kinh tế, nông lâm, ngư nghiệp, tin học, quản lý v.v.. Để tiếp thu được nội dung của giáo trình này và có khả năng vận dụng tốt cho ngành nghề của mình độc giả phải hiểu biết về giải tích tổ hợp, phép tính vi tích phân, ma trận và hệ phương trình đại số tuyến tính.

Nội dung của cuốn sách được chia thành 8 chương. Chương 0 trình bày một số nội dung của giải tích tổ hợp. Chương 1, 2, 3 trình bày các khái niệm xác suất, biến ngẫu nhiên, hàm phân phối và các số đặc trưng và một số định lý giới hạn thuộc luật số lớn và định lý giới hạn trung tâm. Nó làm cơ sở khoa học để nghiên cứu về thống kê ở các chương tiếp sau.

Chương 4, 5, 6, 7 trình bày các vấn đề quan trọng của thống kê toán học như : Mẫu ngẫu nhiên, hàm phân phối mẫu, các số đặc trưng mẫu, lý thuyết ước lượng, lý thuyết kiểm định giả thiết, hồi quy và tương quan.
Sau mỗi chương đều có bài tập ứng dụng và phần hướng dẫn trả lời. Nội dung cuốn sách khá phong phú vì đã được đúc rút có chọn lọc từ các bài giảng trong nhiều năm cho sinh viên các ngành Sinh học, Nông nghiệp, Địa lý, Kinh tế, Xã hội học, Dân số học v.v... chúng tôi hy vọng cuốn giáo trình này sẽ rất bổ ích cho các độc giả trong nghiên cứu bộ môn này hoặc sử dụng xác suất thống kê vào nghiên cứu chuyên môn của mình.

Chúng tôi rất mong nhận được sự góp ý xây dựng của độc giả để lần tái bản sách được hoàn thiện hơn. Một lần nữa chúng tôi xin tỏ lòng cám ơn các đồng chí trong ban biên tập và ấn loát đã giúp chúng tôi nhiều để cuốn sách sớm được đến tay độc giả.

Có thể bạn sẽ thích