Hồ Sơ bệnh án điện tử

  • Lượt đọc : 341
  • Kích thước : 29.98 MB
  • Số trang : 224
  • Đăng lúc : 3 năm trước
  • Số lượt tải : 231
  • Số lượt xem : 1.972
  • Đọc trên điện thoại :
Hiện nay, các cán bộ củng như những nhà hoạch định chính sách ngành Y tế đang cố gắng hoàn thiện, mở rộng các phương thức hoạt động, xã hội hóa ngành Y tế để có chất lượng cao hơn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân. Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ, cơ hội để có thê ứng dụng các thành tựu khoa học, đặc biệt là công nghệ thông tin vào việc quản lý thông tin y tế mở ra những hướng phát triển mới trong lĩnh vực này.
Trong hầu hết các dịch vụ khám và chữa bệnh, hồ sơ bệnh án được sử dụng như một phương tiện tối ưu đê trao đổi giữa bệnh nhân và bác sĩ. Việc ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng các bệnh án bệnh nhân trên máy tính hay còn gọi là Bệnh án điện tủ (BAĐT) là một kết quả tất yếu. Thời gian qua, Bệnh án điện tử đã được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng tại các bệnh viện. Bệnh án điện tử ngày càng khẳng định được vị thế quan trọng trong vấn đề cải thiện chăm sóc sức khỏe cho người bệnh; đồng thời Bệnh án điện tử góp phần giảm thiểu công sức, tiền của trong các hoạt động quản lý, khám chữa bệnh trong ngành Y tế.
Bệnh án điện tử không chỉ đơn thuần là một sự tự động hóa đơn giản cho các bệnh án hiện nay. Xa hơn nữa, Bệnh án điện tử cho phép chúng ta đặt niềm tin hoàn toàn cho một phương thức tiếp cận mới của người bệnh và bác sĩ dựa trên
khoa học công nghệ. Bệnh án điện tử chính là chiếc chìa khóa vàng về cơ sở hạ tầng để giúp các cán bộ ngành Y tế quản lý thông tin khám và chữa bệnh.
Chúng tôi biên soạn cuốn sách này dựa trên những kinh nghiệm phát triển Bệnh án điện tử của các chuyên gia trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin trong chăm sóc sức khỏe ở Mĩ trong những năm 80 - 90 của thế kỷ trước với mong muốn đem đến cho các đôc giả Việt N am nhữ ng hiểu biết, những khái niệm cơ bản về các Bệnh án điện tử đ ể đưa Bệnh án điện tử phổ biến và áp dung trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ở nước ta. Cuốn
sách này dành cho một lượng đông đảo các đôi tượng bạn đọc; đây là tài liệu thực sự cần thiết với nhữ ng nhà quản lý thông tin tại các cơ sở y tế, tại các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng đồng thời củng rất bổ ích cho các kỹ sư công nghệ thông tin, các cán bộ y tế muốn nghiên cứu ứng dụng cài đặt hệ thống Bệnh án điện tử tại đơn vị mình. Bên cạnh đó, cuốn sách này cũng được xem như một tài liệu tham khảo cho các sinh viên y khoa, các sinh viên đại học, cao học ngành công nghệ thông tin, điện tử viễn thông và toán tin muốn đi sâu tìm hiểu ứng dụng công nghệ thông tin trong Y học.