Không Phải Huyền Thoại

Không phải huyền thoại là cuốn tiểu thuyết nối tiếng về chân dung của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong bối cảnh cuộc kháng chiến chống Pháp và cao trào chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ. Người đọc từng biết đến hình ảnh vị Đại tướng tổng tư lệnh qua những văn bản lịch sử, những hồi ký và những thước phim tư liệu. Song phải đến cuốn sách "Không phải huyền thoại" thì chân dung của Đại tướng mới hiện lên như một nhân vật văn học trọn vẹn, với những ưu tư và trách nhiệm của một con người được lịch sử chọn.

Chiến tranh với những thăng trầm thường tạo nên những huyền thoại. Nhưng nhà văn Hữu Mai với mối quan hệ đặc biệt với nhân vật của mình, đã có cuộc hành trình trên trang giấy để tìm ra đâu là khía cạnh phi thường của một con người giữa mối quan hệ đặc biệt với nhân vật của mình, đã có cuộc hành trình trên trang giấy để tìm ra đâu là khía cạnh phi thường của một con người giữa quan hệ với muôn người, những ảnh hưởng đến sinh mệnh và cục diện chiến cuộc, đâu là khía cạnh chân thực của những nét sinh mệnh và cục diện chiến cuộc, đâu là khía cạnh phi thường của một con người giữa quan hệ với muôn người, những ảnh hưởng đến sinh mệnh và cục diện chiến cuộc, đâu là khía cạnh chân thực của những nét ngoại cỡ của tầm vóc lịch sử. Một quyển sách công phu và chân thực khiến người đọc tưởng như cảm thấy hơi thở của một lịch sử rất gần đây, những hình tượng sống động như thể chiến thắng độc đáo bật nhất trong lịch sử vừa mới được họ tạo ra.Người đọc có thể tìm thấy trong Không phải huyền thoại những tư liệu đầy đủ nhất, mới nhất về so sánh binh lực hai bên, về tình hình chiến cuộc, về những gánh nặng, sức ép mà đại tướng Võ Nguyên Giáp phải mang trên vai khi nhận trọng trách làm tổng tư lệnh. Là một nhà văn quân đội, Hữu Mai còn có một sự thích thú đặc biệt khi tái hiện các chiến dịch, các trận đánh với một sự am hiểu nghệ thuật quân sự mà chắc chắn ông ảnh hưởng từ nhân vật của mình.

Đã là người thể hiện hồi ký cho đại tướng Võ Nguyên Giáp từ 1964, đã cùng trở lại Điện Biên với đại tướng trong tất cả những lần Tác giả về chiến trường xưa, đã chứng kiến đại tướng gặp R.McNamara, đã là người giới thiệu cho con trai tổng thống Kennedy gặp đại tướng Võ Nguyên Giáp, chắc chắn, hơn bất kỳ nhà văn VN đương đại nào, Hữu Mai có thể viết rất sâu và rất hay về vị tướng huyền thoại này.

  • Tác giả: Hữu Mai
  • Số trang: 573
  • Lượt xem: 51
  • Lượt tải: 8
  • Đã đọc: 11
  • Kích thước: 38.47 Mb