Một số bài giảng về các bài toán trong tam giác

Tác giả : Nguyễn Vũ Lương
  • Lượt đọc : 635
  • Kích thước : 2.41 MB
  • Số trang : 163
  • Đăng lúc : 2 năm trước
  • Số lượt tải : 506
  • Số lượt xem : 2.566
  • Đọc trên điện thoại :
Các bài toán trong tam giác là dạng toán khó trong các kỳ thi đại học và đôi khi xuất hiện trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế. Với hy vọng giúp bạn đọc dễ dàng hơn khi giải loại bài toán này trong các kỳ thi đại học và hứng thú hơn khi giải các bài toán khó trong các kỳ thi quốc gia của nhiều nước trên thế giới, các tác giả cuốn sách này cố gắng phân loại các dạng bài tập và xây dựng những phương pháp giải chúng. Để bạn đọc có thể tự học, các bài giảng trình bày trong cuốn sách này được viết một cách khá chi tiết từ đơn giản đến phức tạp. Tuỳ theo khả năng của mình các bạn đọc sẽ lĩnh hội được nhiều phương pháp giải hay cần thiết cho mình. Hy vọng sau khi đọc cuốn sách này bạn đọc nhận thấy tự tin hơn khi giải các bài toán trong tam giác xuất hiện trong các kỳ thi đại học .
Nội dung Cuốn sách gồm hai phần:
Phần I: Trình bày các đẳng thức liên hệ giữa các yếu tố khác nhau của một tam giác như góc, cạnh, chu vi, diện tích, bán kính đường tròn nội tiếp, ngoại tiếp, bàng tiếp, độ dài, các đường cao, các đường trung tuyến,... Đây là phần rất cơ bản và quan trọng không những trong các bài toán về chứng minh đẳng thức mà cả trong các bài toán chúng minh bất đẳng thức trong tam giác.
Phần II: Trình bày việc áp dụng các bất đẳng thức đại số như bất đẳng thức Côsi, bất đẳng thức lồi hay các yếu tố của tam thức bậc hai,... để giải các bài toán bất đẳng thức trong tam giác, đồng thời cũng nêu mối liên hệ ngược lại để chuyển các đẳng thức, bất đẳng thức trong tam giác thành các bất đẳng thức đại số và có điều kiện. Các ký hiệu dùng trong cuốn sách này là những ký hiệu thông dụng được dùng trong sách giáo khoa.