Một Số Chuyên Đề Chọn Lọc Toán Trung Học Phổ Thông

Thể loại: Lớp 12 ;Giáo dục
Tác giả : Phạm Quốc Phong
  • Lượt đọc : 304
  • Kích thước : 23.15 MB
  • Số trang : 166
  • Đăng lúc : 2 năm trước
  • Số lượt tải : 127
  • Số lượt xem : 1.416
  • Đọc trên điện thoại :
LỜI TÁC GIẢ

Có thể bạn đã đọc nhiều, rất nhiều trang tài liệu về Toán học Phổ thông, bởi sự ham hiểu biết đã và đang đốt cháy ngọn lửa nhiệt tình về lòng say mê Toán học trong trái tim bạn. Như trẻ nhỏ ngắm các vì sao lung linh trong bầu trời đêm, tôi hiểu rằng đã không biết bao nhiêu lần bạn luôn tự vấn mình : Người ta đã nghĩ ra các lời giải thông minh của các bài toán đó như thế nào?

Toán Sơ cấp thật đa dạng, đầy tràn hấp dẫn và chắc chắn có không ít bài toán lạ đã làm bạn nhiều đêm thao thức. Như những ngọn sóng xô bờ đại dương, sự muốn chiếm lĩnh tri thức đã trỗi dậy trong bạn ao ước tìm ra: Thuật toán giải cho các dạng toán đó.

Có thể bạn đã giải rất nhiều bài toán Sơ cấp. Dù ở đâu, rồi thì nước cũng theo các dòng sông đổ về biển cả. Biết bao nhiêu lần trí tò mò của bạn lại đánh thức : Kết nối xâu chuỗi các bài toán đó là gì?

Cuốn sách các bạn đang cầm trong tay muốn chia sẻ với các bạn những trở trăn như thế. “MỘT SỐ CHUYỀN ĐỂ CHỌN LỌC TOÁN TRUNG HỌC PHỔ THÔNG”, gồm 16 chuyên đề độc lập. Đó là những bài báo khoa học về phương pháp giải toán đăng tải trên các Tạp chí TOÁN HỌC & TUỔI TRẺ, Tạp chí DẠY VÀ HỌC NGÀY NAY, Thông báo KHOA HỌC ĐẠI HỌC VINH. Phần lớn các chuyên đề trong cuốn tài liệu này là các đề tài khoa học được xếp loại xuất sắc tuyển đăng Thông tin KHOA HỌC ngành GD&ĐT Hà Tĩnh. Từng phần nội dung các chuyên đề đã được chắt lọc biên soạn vào một số đầu sách chuyên khảo Toán Phổ thông cùng chung tác giả với cuốn tài liệu này.

Mỗi chuyên đề là một nội dung mới trình bày những thuật toán mới, đem đến cho người đọc những lời giải thật chi tiết mà lại thật đơn giản. Cuốn sách chứa đựng những lời bình làm nổi rõ bản chất bài toán, bản chất lời giải, liên kết – xâu chuỗi các bài toán. Lời bình – nơi sự hiểu biết của bạn sẽ được thăng hoa.

Tác giả chỉ dám nghĩ cuốn sách như là món quà nhỏ, góp phần làm sáng rõ hơn về phương pháp luận tư duy khoa học, mang đến chút ít kiến thức mới mẻ, bổ ích cho các Thầy cô giáo, cho các em học sinh thân yêu đang say mê giảng dạy và học tập Toán học Phổ thông.

Mặc dù đã rất cố gắng nhưng cuốn sách vẫn có thể không tránh khỏi những thiếu sót. Rất mong được đón nhận sự đóng góp ý kiến của bạn đọc. Mọi góp ý xin liên hệ với tác giả theo địa chỉ sau đây :

Bà Hoàng Thị Tế

Số nhà 239, đường Nguyễn Ái Quốc, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh Điện thoại : 039.6260713.

Cuối cùng xin trân trọng biết ơn GS Viện sĩ Nguyễn Cảnh Toàn, PGS.TS Phan Huy Khải (Viện Toán học Việt Nam), TS Nguyễn Việt Hải (Tạp chí Toán học & Tuổi trẻ) đã động viên khích lệ cho sự ra đời của cuốn sách này.

Tác giả

PHẠM QUỐC PHONG