Phát Triển Năng Lực Tư Duy - Ngôn Ngữ Dành Cho Học Sinh Tiểu Học Lọ Mực, Cá Mực, Chó Mực

Thể loại: Giáo dục
Tác giả : Phạm Văn Lan
  • Lượt đọc : 126
  • Kích thước : 43.33 MB
  • Số trang : 69
  • Đăng lúc : 1 năm trước
  • Số lượt tải : 120
  • Số lượt xem : 1.017
  • Đọc trên điện thoại :
LỜI NÓI ĐẦU

Lọ mực, chó mực, cá mực,... là tập thứ năm của bộ sách Phát triển năng lực tư duy - ngôn ngữ (dành cho học sinh tiểu học). Bộ sách được biên soạn nhằm phát triển năng lực tư duy - ngôn ngữ cho học sinh tiểu học thông qua hệ thống bài tập, hoạt động, câu chuyện về các quan hệ lô gích - ngữ nghĩa thường gặp trong hệ thống từ vựng - ngữ nghĩa và ngữ pháp tiếng Việt. Đồng thời, bộ sách còn cung cấp thêm cho học sinh một số tri thức ngôn ngữ và tri thức bách khoa có liên quan.

Bộ sách được tổ chức dưới dạng các bài tập, hoạt động vui chơi có tính thách đố rất hóm hỉnh và hấp dẫn.
Các từ ngữ được chọn để đưa vào trong bộ sách là các từ ngữ quen thuộc với lứa tuổi học sinh tiểu học, gần gũi với các chủ đề học tập trong sách giáo khoa tiểu học và có tần số sử dụng cao trong tiếng Việt. Bên cạnh đó, các từ ngữ khó thuộc về khoa học cũng được đưa vào ở mức độ thích hợp. Do đó, những kiến thức trong sách đều hết sức hiển nhiên, gần gũi với thói quen tư duy và sử dụng ngôn ngữ của người Việt, có tác dụng khơi dậy, đánh thức và kích hoạt tiềm năng tư duy - ngôn ngữ sẵn có ở trong trí não của học sinh một cách tự động và tự nhiên (học từ này qua từ kia, học một từ này đương nhiên sẽ biết được hay suy ra được nhiều từ khác, học từ này thông qua việc chia loại, phân cấp và định vị bản thân từ đó trong mối quan hệ với những từ khác,...).

Sách được thiết kế theo tinh thần tự học mà chơi, tự chơi mà học, tự vui mà học, tự học mà vui,... Tuy nhiên, khi con em mình tự vui chơi, vui học, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh nên tham gia "vui chơi" và tương tác cùng các em. Như thế, việc tự vui học, vui chơi của các em sẽ hiệu quả hơn. Đồng thời, bản thân các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh học sinh cũng sẽ tự trang bị thêm cho chính mình một hệ phương pháp và thao tác tư duy - ngôn ngữ riêng để giúp các em tự học, tự sử dụng, phát huy và đánh thức được năng lực tư duy - ngôn ngữ của các em.

Trong quá trình thực hiện cuốn sách, dù chúng tôi đã cố gắng hết sức nhưng khó có thể tránh khỏi những sơ suất và thiếu sót. Chúng tôi mong nhận được ý kiến đóng góp của bạn đọc để bộ sách được hoàn thiện hơn trong những lần tái bản.

Hà Nội, mùa hè năm 2015

Chủ biên PHẠM VĂN LAM

Thuộc bộ sách