Sinh Vật học lý thú

Tác giả : I. Akimusơkin
  • Lượt đọc : 194
  • Kích thước : 13.65 MB
  • Số trang : 457
  • Đăng lúc : 1 năm trước
  • Số lượt tải : 214
  • Số lượt xem : 1.477
  • Đọc trên điện thoại :
Sinh học là một trong những môn khoa học lâu đời nhất nhưng vẫn còn đang trong tuổi thanh xuân đầy triển vọng. Trong những nam gần đây, sinh học phát triển mạnh mẽ chưa từng thấy và ngày càng có nhiều ảnh hưởng sâu rộng tới đời sống, sản xuất và tới sự phát triển của nhiều ngành khoa học khác. Đã có nhiều nhà bác học lỗi lạc tiên đoán rằng thế kỉ thứ 21 sẽ là thế kỉ của sinh học. Thực tế là trong mấy chục năm gần đây, sinh học quả đã là một trong những trung tâm khai thác của nhiều ngành khoa học khác nhau. Toán học, vật lí, hóa học ngày càng đầu từ mạnh mẽ vào sinh học. Nhiều môn khoa học trung gian mới ra đời như sinh hóa, li sinh, xác suất thống kê trong sinh học, sinh học kĩ thuật v.v.. Với sự hỗ trợ của nhiều ngành cũ và mới, sinh học không những có điều kiện và khả năng đi sâu vào thế giới vi mô (sinh học phân tử) mà lại còn vươn cánh bay cao vào thế giới vĩ mô với tốc độ vũ trụ cấp 2 (sinh học vũ trụ). Bản chất của sự sống càng ngày càng được hiểu rõ. Bí mật của sự sống càng ngày càng được phơi bày, và sáng tỏ. Con người ngày càng tận dụng khai thác được những kì công của tạo hóa để tạo nên những cấu trúc vô cùng tinh vi với những cơ chế hoạt động kì diệu. Ứng dụng các thành quả khoa học “sinh học kĩ thuật » (bionic) trong những năm 50, 60 trở lại đây vào y học, kĩ thuật và khoa học vũ trụ thực sự đã làm chấn động dư luận thế giới.
Với đà phát triển như vũ bão của sinh học, nhiều phát minh mới được ra đời. Trong những thời gian gần đây bên cạnh sách giáo khoa có nhiều tài liệu phổ biến khoa học được biên soạn kịp thời nhằm tạo điều kiện cho mọi người nắm được sự phát triển và các quy luật của sinh học, thông qua đó mà nắm được bản chất của sự sống và sinh giới một cách tương đối dễ dàng và thoải mái. Các cuốn sách “Những chuyện lí thú trong sinh giới; Sự sống quanh ta ; Cơ sở của Di truyền học; Những chuyện kì lạ trong Sinh vật v.v.. thực sự là đã có tác dụng nhất định trong việc phổ biển tri thức khoa học giảng dạy và học tập ở các trường phổ thông, và có tác dụng phổ biến khoa học đối với đông đảo quần chúng.
Tuy nhiên với tốc độ phát triển mạnh mẽ của sinh học như hiện nay, với quy mô rộng lớn của khoa học này, chưa có một cuốn sách, chưa có một tác giả nào dám giới thiệu một cách khái quát toàn bộ “những nút cơ bản » của sinh học một cách có hệ thống, lô- gích trong một tài liệu có tính chất phở biển khoa học cho đông đảo quần chúng.
Akimutskin là người dám dũng cảm làm việc này, mặc dầu ngay trong lời nói đầu, tác giả cũng trình bày một cách thành khẩn rằng : ông không dám hy vọng, vả lại mục đích của cuốn sách cũng không phải nêu lên và giải bày tất cả các hiện tượng phức tạp vô cùng phong phú của sinh giới trên quả đất này.