Trọng Tâm Và Kiến Thức Và Phương Pháp Giải Toán Đại Số Lượng Giác

Thể loại: Lớp 12 ;Giáo dục
Tác giả : Nguyễn Phú Khánh
  • Lượt đọc : 368
  • Kích thước : 39.80 MB
  • Số trang : 529
  • Đăng lúc : 3 năm trước
  • Số lượt tải : 131
  • Số lượt xem : 1.792
  • Đọc trên điện thoại :
Lời nói đầu

Đại thi hào William A.Wid từng nói: "Người thầy trung bình chỉ biết nói, người thầy giỏi biết cách giải thích, người thầy xuất chúng biết cách minh họa, còn người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng".

Và tác giả thực sự hi vọng cuốn sách này sẽ trở thành nguồn cảm hứng cũng như tư liệu bổ ích cho các bạn thí sinh trong kì thi Đại học sắp tới. Nội dung cuốn sách được trình bày theo từng vấn đề tương ứng từng chương, bài gần giống sách giáo khoa và cấu trúc đề thi Đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo (theo chương trình giảm tải hiện hành).

“Trọng tâm kiến thức và phương pháp giải toán; Đại số và Lượng giác là một trong những cuốn thuộc bộ sách “Trọng tâm kiến thức và phương pháp giải toán", do tác giả biên soạn.

Bộ sách gồm 6 tập:

Tập I: Khảo sát hàm số và ứng dụng đạo hà

Tập II: Hàm số mũ - Logarit, Tích phân, Đại số tổ hợp, Xác suất – Số phức

Tập III: Đại số và Lượng giác

Tập IV: Hình học trong không gian

Tập V: Hình học trong tọa độ

Tập VI: Bất đẳng thức và bài toán max – min trong các bài kiểm tra, thi học kì và trong kì thi tuyển sinh Đại học

Với cách viết khoa học và sinh động giúp bạn đọc tiếp cận với môn Toán một cách tự nhiên, không áp lực, bạn đọc trở nên tự tin và năng động hơn; hiểu rõ bản chất, biết cách phân tích để tìm ra trọng tâm của vấn đề và biết giải thích, lập luận cho từng bài toán. Sự đa dạng của hệ thống bài tập và tình huống giúp bạn đọc luôn hưng thủ khi giải toán.

Trong sách, các ví dụ minh họa được chọn lọc, sắp xếp từ dễ đến khó và dẫn khám phá, bạn đọc sẽ ngạc nhiên với con đường tìm tòi của mình và đưa ra phương pháp giải đầy thú vị, sau mỗi lời giải chúng tôi đều có các lời bình, đúc kết kinh nghiệm.

Những câu hỏi mở trong sách có nội dung cơ bản bám sát sách giáo khoa và cấu trúc đề thi Đại học, đồng thời phân chia bài tập thành các dạng toán có lời giải chi tiết. Hiện nay đề thi Đại học không khó, tổ hợp của nhiều vấn đề đơn giản, nhưng chứa nhiều câu hỏi mở nếu không nắm chắc lý thuyết sẽ lúng túng trong việc tìm lời giải bài toán. Với một bài toán, không nên thỏa mãn ngay với một lời giải mình vừa tìm được mà phải cố gắng tìm nhiều cách giải nhất cho bài toán đó, mỗi một cách giải sẽ có thêm phần kiến thức mới ôn tập.

Khi giải một bài toán, thay vì dùng thời gian để lục lọi trí nhớ, thì ta cần phải suy nghĩ phân tích để tìm ra phương pháp giải quyết bài toán đó. Đối với Toán học, không có trang sách nào là thừa. Từng trang, từng dòng đều phải hiểu. Môn Toán đòi hỏi phải kiên nhẫn và bền bỉ ngay từ những bài tập đơn giản nhất, những kiến thức cơ bản nhất, vì chính những kiến thức cơ bản mới giúp bạn đọc hiểu được những kiến thức nâng cao sau này.

Giờ đây, chúng tôi chợt nhớ tới câu nói của Ludwig Van Beethoven: “Giọt nước có thể làm mòn tảng đá, không phải vì giọt nước có sức mạnh, mà do nước chảy liên tục ngày đêm. Chỉ có sự phấn đấu không mệt mỏi mới đem lại tài năng. Do đó ta có thể khẳng định, không nhích từng bước thì không bao giờ có thể đi xa ngàn dặm".

Mặc dù tác giả đã dành nhiều tâm huyết cho cuốn sách, song sự sai sót là điều khó tránh khỏi. Chúng tôi rất mong nhận được sự phản biện và góp ý quý báu của quý độc giả để những lần tái bản sau cuốn sách được hoàn thiện hơn.